Gợi ý cách chi tiêu hợp lý để tiết kiệm được nhiều hơn

Cách chi tiêu hợp lý

Chi tiêu hợp lý luôn là bài toán khó đối với nhiều người. Bởi làm thế nào để cân bằng chi tiêu hàng ngày, tránh lãng phí cho những khoản chi không cần thiết và có thể tiết kiệm cho tương lai là câu hỏi mà nhiều người đang băn khoăn. Bài viết sau đây, SCash đưa ra các cách chi tiêu hợp lý giúp bạn cải thiện được mọi mặt trong chi tiêu hàng ngày, đồng thời tạo thói quen quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Những lý do vì sao phải chi tiêu hợp lý

  • Việc chi tiêu hợp lý giúp bạn có khả năng cân bằng tài chính: Việc tính toán cân bằng và hợp lý các khoản chi tiêu mang lại cho bạn thói quen chi tiêu hợp lý, đồng thời giúp cho bạn biết cách cân bằng tài chính trong các khoản chi tiêu.
  • Tránh rơi vào tình trạng nợ nần: Khi bạn ý thức được điều kiện tài chính của mình, đồng thời có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì bạn sẽ không phải đi vay vì thiếu tiền. Như bạn sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng nợ nần.
  • Tránh việc chi tiêu lãng phí cho những thứ không cần thiết : Việc chi tiêu vào những thứ không cần thiết là vô cùng lãng phí bởi khi nó không thực sự cần thiết cho bạn thì bạn không sử dụng hết công dụng của nó để mang lại lợi ích. Vì vậy khi biết cách chi tiêu hợp lý, bạn sẽ đánh giá được thứ gì là cần thiết để cân nhắc khi quyết định mua, tránh lãng phí.
  • Tiết kiệm được tiền: Từ việc chi tiêu hợp, không lãng phí vào những thứ không cần thiết, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được những khoản tiền từ những thứ không cần thiết đó để sử dụng cho những công việc cần thiết hơn.
  • Thực hiện được những kế hoạch trong tương lai dễ dàng: Khi biết cách quản lý tiền bạc, cuộc sống của bạn sẽ trở nên ổn định hơn và không còn nhiều nỗi lo về gánh nặng tài chính. Đồng thời bạn biết cách sắp xếp được những kế hoạch trong cuộc và thực hiện dần những kế hoạch đó. 

Cách chi tiêu hợp lý

Cách chi tiêu hợp lý
Cách chi tiêu hợp lý

Kiểm soát chi tiêu bằng việc sử dụng sổ tay chi tiêu hay app quản lý chi tiêu

Việc sử dụng các sổ ghi chép hay các app quản lý chi tiêu để theo dõi những chi tiêu cũng như thu nhập phát sinh hàng ngày giúp bạn không chỉ kiểm soát chặt chẽ những chi tiêu của mình mà còn giúp bạn có thể nhìn lại được những khoản chi tiêu sau một khoảng thời gian, đồng thời so sánh tỷ lệ chi tiêu giữa các khoản mục và tỷ lệ chi tiêu so với thu nhập.

Nhờ công nghệ phát triển, hiện nay có rất nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu cho phép người dùng cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí vô cùng tiện lợi. Bạn có thể ghi chép trên điện thoại bất cứ lúc nào khi phát sinh các khoản thu chi. Vì vậy, dễ dàng theo dõi một cách chính xác, từ đó cân đối chi tiêu một cách hợp lý.

Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chi tiêu và chỉ mua những thứ thật sự cần thiết

Trước khi quyết định mua bất kỳ thứ gì hay chi tiêu bất kỳ khoản tiền nào, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để đánh giá xem việc chi tiêu đó có thực sự cần thiết với mình. Đối với các khoản chi tiêu thực sự cần thiết, không chỉ mang lại cho bạn những lợi ích to lớn mà còn giúp bạn tạo ra thu nhập thì bạn nên đầu tư. Còn với những khoản chi không mang lại cho bạn những lợi ích thiết thực hay những thứ không thực sự giúp ích cho bạn thì không nên lãng phí tiền bạc.

Việc cân nhắc kỹ lưỡng giúp bạn xem xét mọi khía cạnh của vấn đề, là cơ sở để bạn thắt chặt các chi tiêu, nhìn nhận và đánh giá các khoản chi tiêu một cách đúng đắn. Từ đó, xây dựng được thói quen chi tiêu hợp lý, không tiêu tiền vào những thứ bắt mắt, những thứ ham thích nhất thời gây lãng phí tiền bạc.

Lên danh sách khi đi mua sắm

Lên danh sách khi đi mua sắm là cách giúp việc chi  tiêu một cách hợp lý nhất bởi việc chi tiêu của bạn có mục đích hơn và không bị vượt kế hoạch đã đề ra.

Trước khi đi mua sắm, đi chợ hay siêu thị, bạn nên viết ra những món đồ cần mua theo một danh sách cụ thể và khi tới siêu thị thì bạn chỉ mua đúng những thứ đã lên sẵn theo danh sách và đến đúng khu vực bày những mặt hàng cần mua để lựa chọn, tránh bị thu hút những băng rôn, quảng cáo, những lời mời chào ngọt ngào bởi những thứ bắt mắt hay những đồ được giảm giá, khuyến mại nhưng thực sự không cần thiết với bạn. Từ đó bạn sẽ dễ dàng thực hiện được các kế hoạch chi tiêu hợp lý hay những kế hoạch tiết kiệm hiệu quả.

Chia tài khoản thành từng khoản nhỏ cho phục vụ những mục đích khác nhau

Khi chia tiền thành từng khoản nhỏ phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như tiền thanh toán các khoản điện, nước, gas hàng tháng, tiền ăn uống, tiền sinh hoạt,… Việc chia nhỏ các khoản tiền để chi tiêu hàng ngày cũng như mỗi tháng sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được việc chi tiêu của mình và đồng thời có biện pháp chi tiêu hợp lý.

Việc chia nhỏ trong chi tiêu cũng như việc lên kế hoạch chi tiết để giải quyết một vấn đề nào đó, càng chi tiết thì bạn càng dễ dàng thực hiện được. Từ đó dễ dàng thiết lập được thói quen quản lý tài chính cá nhân, vì vậy việc chia tài khoản thành từng khoản nhỏ cho phục vụ những mục đích khác nhau được xem là một trong những cách giúp chi tiêu hợp lý mà nhiều người áp dụng.

Hãy tiết kiệm tiền hàng tháng

Hàng tháng, ngay khi nhận được thu nhập, hãy để ra một khoản tiết kiệm trước khi tính toán đến việc chi tiêu. Việc tiết kiệm mỗi tháng tạo cho bạn một thói quen tốt, đồng thời là khoản dự phòng cho những rủi ro không may xảy ra trong cuộc sống mà không ai có thể biết trước được hoặc sau một khoảng thời gian tiết kiệm được kha khá bạn có thể mang số tiền này đi đầu tư để sinh lợi nhuận.

Tuy nhiên bạn chỉ nên tiết kiệm 20% thu nhập mỗi tháng. Không nên tiết kiệm quá nhiều đến mức không đủ trang trải cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Khi đó bạn lại phải rút tiền tiết kiệm để chi tiêu, như vậy sẽ phá vỡ nguyên tắc cũng như  thói quen tiết kiệm của chính mình.

Bạn có thể tiết kiệm bằng cách gửi tiền tiết kiệm online từ tài khoản ngân hàng. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp các ứng dụng mobile banking, internet banking và bạn có thể dễ dàng mở các tài khoản tiết kiệm online rất dễ dàng và nhanh chóng mà không cần phải ra ngân hàng, đặc biệt bạn có thể mở cùng lúc nhiều tài khoản tiết kiệm và mỗi tài khoản chỉ cần từ 1 triệu đồng.

Trên đây là những lý do mà bạn nên chi tiêu hợp lý và các cách chi tiêu hợp lý giúp bạn có thể cân bằng được tài chính trong cuộc sống của mình. Hy vọng với những thông tin bạn đã tìm ra cho mình phương pháp hiệu quả nhất để xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý cho riêng mình, từ đó có thể quản lý và kiểm soát tài chính cá nhân một cách dễ dàng.

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Hội sở là gì? Có thể giao dịch ở hội sở ngân hàng được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *