#6 cách thoát khỏi nợ nần, không còn nợ nần chồng chất

Cách kiểm tra nợ xấu online thông qua CIC

Việc nợ nần luôn làm cho chúng ra trong tình trạng mệt mỏi, luôn suy nghĩ làm sao trả nợ một cách nhanh nhất. Nhưng nếu không tìm ra được giải pháp hợp lý thì không những không trả được nợ mà số nợ sẽ ngày càng gia tăng tăng. Bài viết sau SCash sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân cũng như cách thoát khỏi nợ nần hiệu quả và nhanh chóng.

Cách thoát khỏi nợ nần
#6 cách thoát khỏi nợ nần, không còn nợ nần chồng chất

Nguyên nhân tại sao bạn không thể thoát khỏi nợ nần?

Việc xác định rõ nguyên nhân, phạm vi và mức độ nghiêm trọng rất quan trọng trong quá trình tìm cách thoát khỏi nợ nần một cách triệt để. Những nguyên nhân chủ yếu mà nhiều người thường mắc phải đó là:

  • Chi tiêu không có kế hoạch rõ ràng: Việc không lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng ngay từ ban đầu khiến bạn không thể kiểm soát được thu nhập của mình cũng như các khoản mình sẽ phải chi tiêu, dẫn đến mất cân bằng tài chính, vì vậy phải đi vay nợ để trang trải cuộc sống.
  • Chi tiêu mất kiểm soát: Việc mua sắm những thứ không thực sự cần thiết, chi tiêu theo sở thích, cảm xúc dẫn đến không còn đủ khả năng về tài chính để chi tiêu cho những khoản bắt buộc, do đó bạn phải vay nợ và số nợ ngày càng gia tăng theo thời gian.
  • Không có các khoản tiết kiệm:Nếu như không có một khoản tiết kiệm dự phòng tài chính cho những trường hợp bất ngờ xảy ra trong cuộc sống thì khi có những rủi ro bắt buộc phải cần đến những khoản tiền thực sự lớn ví dụ như thất nghiệp, tai nạn,.. thì trong trường hợp này, sẽ phải vay nợ những khoản tiền lớn mà không biết khi nào có thể chi trả được.
  • Sử dụng thẻ tín dụng mất kiểm soát: Việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trước các khoản chi tiêu sau đó sẽ chi trả sau cho ngân hàng là việc vô cùng rủi ro đối với những người không kiểm soát được hành vi chi tiêu của mình. Như vậy, dễ dẫn chi tiêu quá đà và không có đủ tiền để trả nợ thẻ tín dụng khi đến hạn.
  • Không biết tận dụng các khoản tiền để đầu tư sinh lời: Việc đầu tư sinh lời giúp bạn có những khoản tiền lớn để chi trả cho những việc xảy ra ngoài ý muốn mà không cần phải vay nợ. Người lại, nếu không biết đầu tư, tiền bạc không những ngày càng mất giá mà còn không có khả chi trả hoàn toàn cho những rủi ro không may xảy ra trong cuộc sống.

Những cách thoát khỏi nợ nần hiệu quả

Lập danh sách những khoản nợ và ưu tiên cho việc trả nợ lên hàng đầu

Bạn cần phải lập danh sách rõ ràng những khoản nợ của mình để xác định được cụ thể số tiền mà bản thân đang nợ, đồng thời cả các khoản lãi đi kèm để đặt ra thứ tự ưu tiên cho việc trả nợ. Khoản nợ nào chịu lãi suất cao hơn thì trả trước. Đồng thời, việc lập danh sách giúp bạn thiết lập mục tiêu rõ ràng để thực hiện kế hoạch trả nợ của mình.

Sau khi lên danh sách các khoản nợ thì việc ưu tiên trả nợ phải được đặt lên hàng đầu. Bạn phải lập kế hoạch cụ thể và mục tiêu rõ ràng cho việc tiết kiệm và trả nợ. Việc thiết lập thời gian biểu rõ ràng không chỉ giúp bạn có động lực mà còn tạo ra sức ép để bạn thực hiện việc trả nợ được nhanh chóng nhất có có thể.

Có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Số tiền kiếm được luôn nhỏ hơn số tiền chi tiêu thì nợ nần là điều không thể tránh khỏi. Khi có kế hoạch chi tiêu hợp lý giúp bạn cân bằng giữa thu nhập và chi tiêu đồng thời cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chi tiêu và đưa ra tỷ lệ chi tiêu hợp. Như vậy, không chỉ giúp bạn có khoản dư để trả nợ mà còn tiết kiệm hoặc đầu tư tích lũy dự phòng cho những trường hợp cần thiết. 

Việc duy trì thói quen chia nhỏ thu nhập và cụ thể hóa các khoản chi tiêu một cách chặt chẽ, đồng thời thực hiện đúng theo kế hoạch đã định ra thì bạn sẽ dễ dàng xây dựng được khả năng quản lý tài chính. Từ đó không những có thể nhanh chóng thoát khỏi nợ nần mà còn không bao giờ bị rơi vào tình trạng nợ nần thêm một lần nào nữa.

>> Xem thêm: Gợi ý những cách chi tiêu hợp lý để tiết kiệm được nhiều hơn

Thường xuyên ghi chép chi tiêu

Việc thường xuyên theo dõi những chi tiêu cũng như thu nhập phát sinh hàng ngày giúp bạn không chỉ kiểm soát chặt chẽ những chi tiêu của mình mà còn giúp bạn có thể nhìn lại được những khoản chi tiêu sau một khoảng thời gian, đồng thời so sánh tỷ lệ chi tiêu giữa các khoản mục và tỷ lệ chi tiêu so với thu nhập. Từ đó có những điều chỉnh sao cho phù hợp, cắt giảm những khoản không cần thiết để tăng tỷ lệ tiết kiệm và đầu tư.

Hiện nay, nhờ sự phát triển công nghệ thông tin, có rất nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu cho phép người dùng cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí, vô cùng tiện lợi. Bạn có thể dễ dàng ghi chép trên điện thoại bất cứ lúc nào khi phát sinh các khoản thu chi. Các app nay rất dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Đặc biệt, những ứng dụng này cho phép bạn quản lý cả bằng tiền mặt và tài khoản ngân hàng, đồng thời có thể giúp bạn quản lý các khoản vay nợ, quản lý chi tiêu khi đi du lịch hoặc các dịp lễ đặc biệt.  Ứng dụng được nhiều người sử dụng như Money lover, Sổ thu chi MISA….

Gia tăng thu nhập

Để có thể nhanh chóng thoát khỏi nợ nần thì bạn không chỉ nghĩ đến việc cắt giảm chi tiêu mà còn phải gia tăng thêm thu nhập của mình. Việc tạo thêm thu không chỉ giúp bạn không phải cắt giảm những chi tiêu cần thiết quá nhiều để trả nợ mà còn có thêm khoản tiền để đầu tư và tiết kiệm sau khi đã trả hết nợ. 

Hiện nay, có rất nhiều công việc giúp bạn tăng thêm thu nhập có thể làm lúc rảnh rỗi. Ví dụ như giúp việc theo giờ, xe ôm công nghệ, CTV bán hàng online, …Những công việc này không cần bỏ vốn và có thể gia tăng thu nhập hàng tháng cho bạn, từ đó giúp bạn dần thoát khỏi nợ nần một cách nhanh chóng. Hãy tích cực tìm kiếm công việc cho mình để kiếm thêm thu nhập và nắm bắt chúng khi có cơ hội.

Kiên nhẫn thanh toán các khoản nợ

Hãy kiên nhẫn thường xuyên theo dõi các khoản nợ cũng như thực tế thực hiện việc chi trả các khoản nợ so với kế hoạch đã đặt ra. Không nên vội vàng, mong muốn thoát khỏi ngay tình trạng nợ nần ngày trong 1, 2 ngày. Như vậy bạn sẽ không thể trả hết nợ mà còn cảm thấy nản chí.

Việc kiên nhẫn thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra là rất quan trọng. Sau một thời gian nhất định thì bạn sẽ thấy các khoản nợ dần dần giảm đi và đến một lúc nào đó bạn sẽ thoát khỏi hoàn toàn tình trạng nợ nần. .

Trên đây là những lý do vì sao không thể thoát khỏi tình trạng nợ nần cũng như các cách thoát khỏi nợ nần hiệu quả. Hy vọng bạn đã tìm cho mình cách phù hợp để có thể chi trả các khoản nợ trong thời gian sớm nhất. Và bây giờ hãy xây dựng ngay cho mình một thói quen tiêu tiền hợp lý cũng như một kế hoạch cụ thể để chi trả các khoản nợ mà bạn đang mang suốt thời gian qua.

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “Hội sở là gì? Có thể giao dịch ở hội sở ngân hàng được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *