#7 cách tiết kiệm tiền mà bạn có thể áp dụng ngay

Tiết kiệm tiền là điều vô cùng quan trọng bởi đây là một trong những bước để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, đồng thời là nền tảng trong quá trình quản lý tài chính để hướng tới sự phát triển và giàu có. Tuy nhiên nhiều người chưa biết được tầm quan trọng cũng như các cách tiết kiệm tiền. Vậy hãy cùng tìm hiểu và bắt đầu kế hoạch tiết kiệm từ hôm nay nhé!

Những lý do nên tiết kiệm tiền

  • Độc lập tài chính: Khi bạn có những khoản tiền tiết kiệm của riêng mình thì bạn có thể độc lập và tự do về tài chính và có thể thực hiện các mục tiêu cũng như những gì mình thích như: đi du lịch, giải trí, mua sắm, giúp đỡ người khác… mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ ai.
  • Đề phòng những trường hợp khẩn cấp: Khi có những trường hợp khẩn cấp xảy ra như: Bệnh tật, tai nạn, phẫu thuật, thất nghiệp trong thời gian dài… là những vấn đề không ai có thể lường trước. Và khi đó nếu có những khoản tiền kiệm bạn có thể dễ dàng vượt qua khó khăn, chứ không phải chật vật xoay sở, vay mượn.
  • Hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn: Khoản tiền tiết kiệm có thể giúp bạn hiện thực hóa những mục tiêu đã mong muốn từ lâu. Đó có thể là một chuyến du lịch hay lớn hơn là một ngôi nhà – một trong những tài sản thiết thực cho cuộc sống mà nhiều người mong muốn. Hãy lên danh sách rõ ràng các mục tiêu cần đạt được và thời gian đạt. Sau đó, quyết tâm thực hiện lần lượt các mục tiêu đó.
  • Tiết kiệm để đầu tư:Khi có những khoản tiền tiết kiệm, bạn có thể đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận. Bạn có thể thực hiện các dự án mà bạn đã dự định từ lâu như mở cửa hàng kinh doanh, đầu tư cổ phiếu,..Như vậy, bạn có thể mang lại cho mình các khoản lợi nhuận lớn gấp nhiều lần khoản tiết kiệm ban đầu. 
  • Chuẩn bị cho cuộc sống tương lai: Khi bạn muốn ra sống riêng một mình hay muốn lập gia đình hoặc  đầu tư cho gia đình của chính mình, bạn cần phải chi trả cho tất cả các khoản chi phí phát sinh với số tiền tương đối lớn. Vì vậy bạn cần phải chuẩn bị từ trước và tiết kiệm là biện pháp duy nhất giúp bạn thực hiện được điều đó mà không cảm thấy căng thẳng và áp lực.

Tổng hợp #7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Theo dõi thu chi hàng ngày

Việc ghi chép một các chi tiết các khoản thu nhập và chi tiêu hàng ngày giúp bạn nhìn nhận được tài chính và dòng tiền hiện tại của bản thân. Việc ghi chép như thế không chỉ biết được số dư tài khoản còn bao nhiêu mà còn cho thấy lượng chi tiêu của bạn như thế nào so với thu nhập, đồng thời nhìn nhận được những gì đã chi tiêu không hợp lý, những gì không cần thiết phải chi tiêu, từ đó có sự điều chỉnh sao cho hợp lý và cân bằng.

Hiện nay có nhiều cách thức để có thể dễ dàng ghi chép lại các khoản chi tiêu trong ngày. Ngoài phương thức thủ công là ghi chép ra sổ thì có rất nhiều app có thể cài đặt ngay trên điện thoại, cho phép bạn dễ dàng ghi chép mọi lúc mọi nơi đồng thời hỗ trợ bạn trong việc chi tiêu tiết kiệm bằng cách nhắc nhở khi bạn chi tiêu vượt mức kế hoạch đề ra.

Lập danh sách mua sắm

Việc lập danh sách những những gì cần mua sắm trước khi đi chợ hay siêu thị và chỉ mua những món đồ có trong danh sách sẽ giúp bạn có thể tránh được việc mua những thứ không cần thiết, những món đồ mà bạn thấy bắt mắt hay những đồ được giảm giá ở siêu thị thường khá thu hút, tuy nhiên khi mua xong bạn mới thấy nó là những khoản chi không thực sự cần thiết. Hơn thế nữa, dù bạn mua đồ tại cửa hàng, siêu thị hay trên website thì đều sẽ có hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm đa dạng khác nhau được trưng bày đẹp mắt, điều đó làm bạn phân tâm và sa đà vào việc mua sắm. Vì vậy, việc lên danh sách rõ ràng những thứ cần mua sắm sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều, đồng thời  từ đó tạo thói quen mua sắm hợp lý, hạn chế việc mua sắm “vô tội vạ”.

Nấu ăn tại nhà thay vì ăn ngoài

Nấu ăn tại nhà là một trong những biện pháp tiết kiệm tiền hiệu quá. Bởi việc ăn tại nhà không chỉ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc ăn ngoài mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chi phí mua đồ ăn về nhà để nấu sẽ rẻ hơn rất nhiều việc ăn đồ ăn ngoài cửa hàng, vừa đắt đỏ mà bạn có thể còn phải chịu thêm các khoản như phí dịch vụ và thuế.

Hơn nữa, ăn uống là một nhu cầu thiết yếu hàng ngày của con người vì vậy nếu ngày nào cũng tự nấu ăn thay vì ăn ngoài thì ngày nào bạn cũng có thể tiết kiệm được một khoản tiền từ việc ăn uống.

Tiết kiệm từ những hành động nhỏ nhất

Hãy tạo thói quen tiết kiệm từ những hành động nhỏ nhất bởi mỗi hành động nhỏ của bạn không chỉ giúp tiết kiệm được các chi phí không cần thiết mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như: 

  • Tắt bớt đèn hoặc thiết bị tiêu thu điện nếu không cần thiết không chỉ giúp bạn tiết kiệm được chi phí điện hàng tháng mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
  • Lựa chọn cửa hàng có chương trình giảm giá hoặc các cửa hàng có giá rẻ hơn với những sản phẩm tương đương nhau.
  • Sử dụng thẻ thành viên hoặc thẻ tích điểm để được nhận được nhiều ưu đãi hơn khi mua sắm.
  • Nếu di chuyển ở khoảng cách gần, bạn nên đi bộ để tiết kiệm xăng đồng thời có thể tranh thủ vận động cơ thể.
  • Thay vì chi tiền cho việc vui chơi, giải trí nhiều như xem phim ở rạp thì có thể thưởng thức bộ phim hay trên các trang phim online miễn phí.

Thiết lập mục tiêu tài chính rõ ràng

Hãy thiết lập cho bản thân những mục tiêu tài chính một cách rõ ràng và chi tiết, tránh tình trạng chỉ đề ra những mục tiêu chung chung, sẽ rất dễ gây nản lòng trong quá trình thực hiện tiết kiệm. Đồng thời việc xây dựng lộ trình, kế hoạch từ những việc nhỏ nhật sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn các hành động của mình.

Ví dụ bạn đặt mục tiêu tháng này phải tiết kiệm được bốn triệu đồng để đi du lịch, vậy mỗi tuần phải tiết kiệm được một triệu đồng. Hãy đặt mục tiêu cụ thể như thế, sau đó chỉ ra mình phải tiết kiệm như thế nào, cắt giảm ở phần chi tiêu nào. Như vậy bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được hành vi chi tiêu  của mình, từ đó dễ dàng đạt được các mục tiêu đề ra một cách hiệu quả nhất.

Gửi tiền tiết kiệm

Mỗi tháng khi bạn nhận được tiền lương hãy gửi một khoản tiền và tài khoản tiết kiệm. Hiện tại rất nhiều ngân hàng đã cung cấp dịch vụ gửi tiền tiết kiệm online chỉ từ 500 nghìn đồng và bạn có thể nhiều tài khoản tiết kiệm khác nhau. Việc gửi tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn hạn chế việc chi tiêu bởi số tiền sẵn có đã giảm đi. Hơn nữa, khi đã gửi tiết kiệm bạn sẽ không muốn rút ra để tiêu.

Tuy nhiên,bạn nên tính toán và cân bằng giữa số tiền gửi tiết kiệm và số tiền còn lại để chi tiêu, tránh tình trạng gửi tiết kiệm quá nhiều, cắt giảm chi tiêu quá lớn sẽ đến lúc bạn bắt buộc phải rút ra tiền tiết kiệm ra để chi tiêu. Như vậy sẽ hình thành thói quen và khó có thể tiết kiệm trở lại.

Kiếm thêm thu nhập

Nếu bạn đã cắt giảm chi phí hết mức có thể, hãy cân nhắc về việc tăng thu nhập để tăng số tiền tiết kiệm bằng cách kiếm việc làm thêm vào thời gian rảnh rỗi ngoài công việc chính hàng ngày vẫn làm.

Hiện nay, có rất nhiều công việc để tạo thêm thu nhập có thể làm lúc rảnh rỗi và tự do về thời gian hoặc cố định theo ca.Hãy nghĩ về những gì mà bạn có thể làm tốt hoặc những gì thuộc về sở thích cá nhân  để có thể giúp  bạn kiếm tiền. Ví dụng bạn mong muốn làm việc tự do tại nhà và có khả năng viết lách hoặc thiết kế chẳng hạn bạn có thể làm cộng tác viên tại nhà hoặc các công việc khác như telesale theo ca, giúp việc theo giờ, ship hàng thuê,… Những công việc này có thể tạo thêm cho bạn một nguồn thu nhập cố định hàng tháng và tăng thêm quỹ tiền tiết kiệm mỗi tháng của bạn.

Trên đây là những lý do vì sao bạn nên tiết kiệm tiền và một số gợi ý về cách tiết kiệm tiền cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ xây dựng được các kế hoạch tiết kiệm một cách hiệu quả cho bản thân mình, từ đó có thể xây dựng cuộc sống tốt đẹp và phát triển hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “Hội sở là gì? Có thể giao dịch ở hội sở ngân hàng được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *