Lãi nhập gốc là gì? Công thức tính lãi nhập gốc

lãi nhập gốc

Xã hội ngày càng phát triển, cùng với đó chất lượng cuộc sống của con người cũng ngày càng được cải thiện và nâng cao. Bên cạnh việc chi tiêu thì nhu cầu tích lũy cũng ngày càng lớn và một phương thức tích lũy được nhiều người lựa chọn là gửi tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp tính lãi nhập gốc khi gửi tiền tiết kiệm để sao cho việc gửi tiền hiệu quả nhất. Vậy lãi nhập gốc là gì? Cùng SCash tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc là một trong các phương pháp tính lãi hiện nay của ngân hàng dành cho các khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Theo quy định của ngân hàng, khi khách hàng gửi tiết kiệm nếu đến kỳ thanh toán mà khách hàng không đến nhận tiền thì ngân hàng sẽ tự động gia hạn để khách hàng tiếp tục gửi tiết kiệm, khi đó số tiền lãi sẽ được nhập vào tiền gốc và mức lãi suất mới sẽ được tính toán dựa trên tổng số tiền vừa nhập lãi.

lãi nhập gốc
Lãi nhập gốc là gì? Công thức tính lãi nhập gốc

Phương pháp tính lãi nhập gốc được áp dụng đối với các khoản gửi tiết kiệm không kỳ hạn và cả tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn 

Công thức tính lãi nhập gốc

Đối với khoản gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Trường hợp, khách hàng hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng khi đến hạn vẫn không đến nhận tiền và tất toán sổ tiết kiệm thì ngân hàng sẽ tự động tính gia hạn cho khách hàng và lãi suất tính theo phương thức lãi nhập gốc theo như đã thỏa thuận từ trước đó khi khách hàng bắt đầu gửi tiết kiệm. 

Như vậy, khi đó ngân hàng sẽ tự động tất toán sổ tiết kiệm cũ và mở một sổ tiết kiệm mới với số tiền gửi là tổng cả gốc lẫn lãi của sổ cũ và mức lãi suất cũng như kỳ hạn của sổ tiết kiệm mới sẽ giống với sổ tiết kiệm cũ. Điều này không chỉ thuận lợi cho khách hàng khi chưa kịp đến tất toán mà còn tạo điều kiện giúp khách hàng yên tâm khi gửi bất kỳ khoản tiết kiệm nào.

Công thức tính lãi nhập gốc đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn 

Số tiền lãi = Số dư tiền gửi x Thời gian gửi x Lãi suất áp dụng cho thời gian gửi tiền

Từ đó ta có được : Số tiền gốc mới = Số tiền gốc cũ + số tiền lãi

Ví dụ: Anh A gửi tiết kiệm có kỳ hạn với số tiền là 500 triệu đồng, kỳ hạn là 3 tháng, lãi suất 8%/ năm có thực hiện lãi nhập gốc, số tiền lãi nhận được sau kỳ hạn 3 tháng sẽ là:

Số tiền lãi = 500 triệu x 8%/12 x 3 = 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến kỳ hạn, anh A không đến tất toán sổ tiết kiệm, ngân hàng tự động gia hạn thêm kỳ hạn 3 tháng theo như thỏa thuận ban đầu giữa anh A với ngân hàng, số tiền lãi anh A sẽ nhận được sau 3 tháng lần này là: 

Số tiền lãi = (500 triệu + 10 triệu) x 8%/12 x 3 = 10.2 triệu đồng

Nếu anh A vẫn tiếp không đến tất toán sổ tiết kiệm thì ngân hàng tiếp gia hạn sổ tiết kiệm với thời hạn 3 tháng và tiếp tục phương thức tính lãi nhập gốc như trên.

Đối với khoản gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Trường hợp, khách hàng gửi tiết kiệm không kỳ hạn, khách cũng sẽ được tính toán theo phương  thức lãi nhập gốc. thông thường phần lãi sẽ được nhập gốc vào phần gốc và tiếp tục tính lãi sau một khoảng thời gian nhất định. Thông thường là những ngày cuối tháng, theo quy định của từng ngân hàng khác nhau thì thời điểm ngân hàng tính lãi nhập gốc là khác nhau. 

Công thức tính lãi nhập gốc đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn 

Số tiền lãi = Tổng tích số tính lãi trong tháng x Lãi suất (tháng)/ 30 ngày

Trong đó: Tổng tích số tính lãi trong tháng = ∑ (số dư x số ngày thực tế mà số dư tồn tại).

Số gốc mới = Dư gốc (Tính đến thời gian lãi nhập gốc) + số tiền lãi nhập gốc

Lợi ích cho người gửi tiết kiệm khi tính lãi nhập gốc

Lãi nhập gốc là một trong các phương thức nhằm huy động vốn mà ngân hàng đưa ra. Vì vậy, ngày càng nhiều khách hàng gửi tiết kiệm  nhờ các ưu điểm của phương thức lãi nhập gốc có thể kể đến như:

  • Phương thức lãi nhập gốc là một phương thức tính lãi linh hoạt, không chỉ giúp khách hàng gửi tiết kiệm khi chưa kịp tất toán sổ tiết kiệm thì có thể tiếp tục gửi mà lãi suất được tính trên lãi nhập gốc khá thuận lợi mà còn giúp khách hàng gửi được nhiều thời gian và vẫn đảm bảo được quyền lợi.
  • Phương thực tính lãi nhập gốc có khả năng sinh lời cao bởi khách hàng được tính lãi cả trên phần lãi của kỳ hạn trước.
  • Thủ tục để khách hàng thực hiện phương thức tính lãi vô cùng đơn giản, cách tính lại cực kỳ dễ hiểu, do đó khách hàng không phải lo lắng về các vấn đề liên quan đến thủ tục cũng như cách tính. Khách hàng cũng sẽ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn và giải thích nếu có bất kỳ vướng mắc nào khi mở sổ tiết kiệm.
  • Mọi giao dịch liên quan đến việc tính lãi nhập gốc đều được ngân hàng hỗ trợ thực hiện tự động, do đó hoàn toàn đảm bảo về độ an toàn và các giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến khái niệm lãi nhập gốc là gì? công thức tính lãi nhập gộp cũng như lợi ích của việc tính lãi nhập gốc cho những khách hàng gửi tiết kiệm. Hy vọng với những thông tin cơ bản trên đây, bạn đã có cái nhìn khái quát, hiểu đúng và đủ về phương pháp tính lãi nhập gốc nhằm mục đích tính tiền gửi, tiền lãi khi gửi tiền tiết kiệm

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “Hội sở là gì? Có thể giao dịch ở hội sở ngân hàng được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *