Mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân có giá trị pháp lý cập nhật 2020

Scash Favicon

Vay tiền là một giao dịch khá phổ biến hiện nay giữa các cá nhân với nhau hoặc giữa cá nhân với công ty. Vì vậy, việc soạn thảo và ký kết hợp đồng vay tiền là vô cùng quan trong để tránh xảy ra các tranh chấp về sau. Bài viết dưới đây, SCash sẽ giải đáp một số thắc mắc liên quan đến hợp đồng vay tiền kèm theo mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân có giá trị pháp lý để khách hàng tham khảo.

Mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân
Mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân

Hợp đồng vay tiền là gì?

Hợp đồng vay tiền là sự thỏa thuận giữa các bên tham gia, bên cho vay giao tiền cho bên vay đúng số tiền cũng như thời gian đã cam kết. Khi đến hạn thanh toán thì bên vay phải hoàn trả lại cho bên cho vay đúng số tiền đã vay và phải trả lãi nếu có phát sinh như đã thỏa thuận.

Đặc điểm của hợp đồng vay tiền

 • Đối tượng của hợp đồng vay tiền là một khoản tiền nhất định. Đối tượng của hợp đồng vay tiền được chuyển từ bên cho vay sang bên vay làm chủ sở hữu và bên vay có toàn quyền sử dụng đối với số tiền đã vay. Bên vay có nghĩa vụ hoàn trả lại cho bên cho vay số tiền đó khi đến hạn kèm lãi suất phát sinh nếu có.
 • Xét về mặt nguyên tắc, với những trường hợp vay không có lãi suất thì hợp đồng vay tiền là một loại hợp đồng đơn vụ, bên cho vay được quyền yêu cầu bên còn lại phải hoàn trả đúng số tiền đã vay. Ngược lại, bên vay không có quyền đối với bên cho vay. Còn đối với trường hợp hợp đồng vay tiền có chịu lãi suất thì bên cho vay có nghĩa vụ chuyển tiền cho bên vay đúng thời hạn theo thỏa thuận của hợp đồng, nếu vi phạm bên cho vay phải chịu trách nhiệm dân sự.
 • Hợp đồng vay tiền có thể là hợp đồng có đền bù nếu hợp đồng có lãi suất cũng có thể là hợp đồng không có đền bù nếu hợp đồng không có lãi suất.

Hình thức hợp đồng

 • Hình thức văn bản: hợp đồng có chữ ký và con dấu (nếu có) của các bên tham gia nên trường hợp xảy ra tranh chấp đều có thể giải quyết rõ ràng. 
 • Hình thức bằng miệng: thường xảy ra giữa các cá nhân có mối quan hệ thân quen, gần gũi và với số tiền không quá lớn, tuy nhiên khi xảy ra tranh chấp thì khó có cơ sở chứng minh và thường khó giải quyết.

Lãi suất

Lãi suất ký kết hợp đồng vay tiền dựa trên sự thỏa thuận của hai bên, tuy nhiên phải tuân thủ quy định của Pháp luật là không được vượt quá 20%/năm của khoản vay (Điều 468 Bộ luật Dân sự). Trong trường hợp lãi suất vượt quá lãi suất giới hạn nêu trên thì phần vượt quá đó không có hiệu lực.

Kỳ hạn hợp đồng

 • Hợp đồng không kỳ hạn: Nếu hợp đồng vay tiền không có điều khoản thỏa thuận về kỳ hạn thì hợp đồng đó được coi như là không có kỳ hạn. Trong trường hợp này, bên cho vay có quyền yêu cầu bên vay phải hoàn trả số tiền đã cho vay bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho bên vay chuẩn bị tiền thì bên cho vay  thường báo trước một khoảng thời gian hợp lý. Hết khoảng thời gian đó, bên vay phải hoàn trả theo đúng nghĩa vụ. Đồng thời bên vay cũng có thể hoàn trả bất cứ lúc nào và bên cho vay không có quyền từ chối. 
 • Hợp đồng có kỳ hạn: Đối với hợp đồng có kỳ hạn thì bên vay sẽ hoàn trả số tiền theo đúng thời gian đã thỏa thuận trên hợp đồng. Trường hợp hợp đồng vay có kỳ hạn, không có lãi thì bên vay có quyền hoàn trả lại tiền bất cứ khi nào, còn bên cho vay chỉ được đòi tiền trước thời hạn nếu bên vay đồng ý.

Một số mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân

Hợp đồng vay tiền cá nhân với công ty

Hợp đồng vay tiền cá nhân với công ty là sự thỏa thuận giữa cá nhân với công ty về việc chuyển quyền sở hữu cũng như sử dụng đối với một khoản tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể là cá nhân cho công ty vay hoặc là công ty cho cá nhân vay.

Hợp đồng vay tiền cá nhân với công ty phải có đầy đủ thông tin của các bên tham gia, đồng thời phải có chữ ký của cá nhân và chữ ký của người đại diện pháp luật (hoặc người được ủy quyền), dấu đỏ của bên công ty.

Hợp đồng vay tiền cá nhân với cá nhân

Hợp đồng vay tiền cá nhân với cá nhân là sự thỏa thuận giữa các cá nhân với nhau về quyền sở hữu và sử dụng một khoản tiền nào đó trong một khoảng thời gian nhất đinh.

Hợp đồng vay tiền cá nhân với cá nhân thể hiện đầy đủ thông tin của bên vay và bên cho vay, đồng thời hợp đồng phải có đầy đủ chữ ký xác nhận của các bên tham gia.

Tải Mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng vay tiền

 • Đối với khoản tiền cho vay là tài sản chung thuộc quyền sở hữu của hai người trở lên (của vợ chồng, anh em, bạn bè…) thì khi cho vay phải có sự chấp thuận của các cá nhân đồng sở hữu khoản tiền đó hoặc chỉ cho vay phần thuộc quyền sở hữu của cá nhân muốn cho vay.
 • Theo quy định của Pháp luật thì không bắt buộc hợp đồng vay tiền phải được công chứng, tuy nhiên nếu có sự yêu cầu của một trong các bên tham gia thì hợp đồng vẫn có thể được công chứng.
 • Nếu hợp đồng cho vay tiền điều khoản về sự bảo đảm thì các bên  tham cần chú ý quy định rõ thông tin bảo đảm, cũng như giá trị tài sản…tránh trường hợp xảy ra tranh chấp giữa các bên.
 • Khi giao hoặc trả tiền cần có giấy biên nhận tiền hoặc chứng từ chuyển tiền kèm chứng minh nhân dân, căn cước công dân pho to để phòng tránh rủi ro có thể xảy ra sau này và đây cũng là bằng chứng về mặt pháp lý nếu có vấn đề kiện tụng  không mong muốn xảy ra giữa các bên.
 • Tránh giao kết hợp đồng  vay  tiền để che giấu cho việc thực hiện một hợp đồng khác vì điều này hậu quả pháp lý đáng lo ngại và không thể lường trước được.
 • Khi xảy ra trường hợp khởi kiện thì thời hiệu để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là hai năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân và các chủ thể tham gia khác bị xâm phạm. Do đó các bên nên quy định rõ ràng các điều khoản hợp đồng để tránh trường hợp xảy ra kiện tụng gây mất thời gian, công sức và tiền bạc.

Trên đây là những thông tin quan trong  giúp bạn đọc trả lời câu hỏi hợp đồng vay tiền là gì? cũng như những lưu ý dành cho các bên tham ra vào hợp đồng vay tiền. Hy vọng với những thông tin bạn sẽ có những cân nhắc hợp lý cho các điều khoản trong hợp đồng vay tiền khi có ý định vay tiền hoặc cho vay tiền tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có về sau.

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “Hội sở là gì? Có thể giao dịch ở hội sở ngân hàng được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *