P2P lending là gì? Danh sách các công ty P2P lending ở Việt Nam

p2p lending

Nhờ sự phát triển của hệ thống công nghệ thông tin, mô hình P2P lending (cho vay ngang hàng) ra đời, thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính, đặc biệt là lĩnh vực tín dụng. Nhờ đó, khách hàng có thêm sự lựa chọn khi có nhu cầu về vốn vay để giải quyết các vấn đề tài chính phát sinh trong cuộc sống. Vậy P2P lending là gì? Danh sách các công ty P2P lending ở Việt Nam. Hãy cùng SCash tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

P2P lending là gì?

P2P lending, viết tắt của Peer to Peer Lending, hay còn gọi là cho vay ngang hàng là một giải pháp tài chính mà người vay và người cho vay kết nối trực tiếp với nhau, không cần thông qua bất kỳ một tổ chức tài chính trung gian nào khác. Việc kết nối giữa bên vay và bên cho vay được thực hiện trực tuyến thông qua các website, sàn giao dịch trực tuyến của các công ty P2P lending.

Mô hình P2P lending được ra đời năm 2005 tại Anh, sau đó nhanh chóng lan rộng ra các nước trên thế giới và phát triển mạnh mẽ. Tại Việt Nam, mô hình P2P lending du nhập vào thị trường tài chính năm 2016 và hiện đang trở thành xu hướng mới trên thị trường tài chính.

P2P lending hoạt động như thế nào?

Người vay và người cho vay được kết nối trực tuyến qua các website cho vay ngang hàng . Trên các trang web này có điều khoản cũng nhưng mức lãi suất và người cho vay  cũng như người vay phải tuân thủ các quy định này. Mức lãi suất được đặt dựa trên mức độ uy tín của người đi vay thông qua hồ sơ mà người đi vay đăng tải trên tài khoản vay của mình.  Cơ chế của sản P2P lending hoạt động như sau:

 • Người cho vay có một khoản tiền và muốn cho vay thì mở một tài khoản trên website và đặt cọc khoản tiền để cho vay.
 • Người vay khi muốn vay thì cũng mở một tài khoản vay, sau đó đăng ký hồ sơ tài chính của bản thân. Dựa vào hồ sơ đó, sau khi xét duyệt sẽ được phân loại vào các hàng mức xếp theo độ rủi ro, từ đó tính lãi suất cho khoản vay mà khách hàng muốn vay.
 • Sau khi đăng ký thành công tài khoản vay thì người  vay có thể xem xét  và lựa chọn các đề nghị cho vay được mời chào từ những người cho vay. Người vay có thể lựa chọn cùng lúc nhiều lời mời bằng cách chia nhỏ khoản vay của mình và vay từ nhiều người khác nhau.Việc chuyển tiền vay cũng như thanh toán khoản vay được thực hiện và xử lý ngay trên nền tảng cho vay vô cùng tiện lợi.
 • Quá trình giao dịch này được hiện hoàn toàn tự động hoặc người cho vay và người đi vay có thể thỏa thuận với nhau tùy thuộc vào sự cho phép của sàn giao dịch P2P lending của mỗi công ty.

Thực trạng P2P lending tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, P2P lending được đánh giá là ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam bởi nhu cầu vay vốn ngày càng lớn mà hình thức cho vay ngang hàng lại vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, hiện chỉ có hơn 40 công ty P2P Lending đang hoạt động tại Việt Nam. Theo các chuyên gia, thì đây là con số khá khiêm tốn so với tiềm năng tại Việt Nam. 

Theo xu hướng thị trường về nguồn vốn thì nhu cầu vay vốn cũng như nhu cầu đầu tư ngày càng phát triển theo cơ chế thị trường. Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại World Bank (Ngân hàng thế giới) thì tại Việt Nam hiện vẫn còn 79% dân số chưa thể tiếp cận được với nguồn vốn vay từ ngân hàng mặc dù họ luôn có mong muốn vay tiền để tiêu dùng hoặc đầu tư. Do đó, Việt Nam được xem là mảnh đất vô cùng màu mỡ cho sự phát triển hoạt động cho vay ngang hàng cũng như các công ty P2P lending.

Một số công ty P2P lending ở Việt Nam

Lendbiz

Công ty Cổ phần Lendbiz được thành lập năm 2017 là  công ty tài chính  hoạt động trong lĩnh vực P2P Lending, là cầu nối trung gian giúp những người đang có những khoản tiền nhàn rỗi muốn đầu tư và những người đang có nhu cầu vay gặp gỡ nhau. Mô hình này mang lợi ích cho tất cả các bên, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam

Đặc điểm sà giao dịch Lendbiz

 • Website hoạt động: https://lendbiz.vn/
 • Số vốn đầu tư tối thiểu là 10 triệu đồng
 • Tỷ suất lợi nhuận đầu tư từ 15-20%/năm
 • Hàng tháng liên tục tái đầu tư, Nhà đầu tư sẽ nhận thêm 1.47% để nâng tỷ suất lợi nhuận thành 15.47 – 21.47% mỗi năm
 • Phí dịch vụ của Lendbiz bao gồm phí thẩm định hồ sơ và phí dịch vụ quản lý từ 1- 5% trên tổng số tiền đầu tư đã huy động thành công (Đối với người vay)

Cơ chế hoạt động

 • Dựa trên nền tảng kinh nghiệm và công nghệ hiện đại, Lendbiz xây dựng ra hệ thống đánh giá toàn diện khách hàng với trên 100 tiêu theo các nhóm chỉ tiêu tài chính, phi tài chính. Nhờ đó, có thể chấm điểm chính xác các khách hàng theo mức độ rủi ro. Đồng thời, các chuyên gia thẩm định còn trực tiếp gặp và thẩm vấn các chủ kinh doanh để đánh giá về uy tín, tình hình vay nợ và mức độ ổn định trong hoạt động kinh doanh. Như vậy, các khoản vay được giảm rủi ro xuống mức thấp nhất.
 • Các nhà đầu tư dễ dàng cho trực tuyến thông qua app điện thoại hoặc website. Người cho vay có quyền lựa chọn người vay và đặt lệnh có thể lựa chọn công cụ đầu tư tự động (Auto Invest) để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro hoặc tự mình đặt lệnh.
 • Khoản vốn sẽ được giải ngân sau ngay khi số tiền gọi vốn được các nhà đầu tư đăng ký đủ. Lendbiz thực hiện soạn thảo, ký kết hợp đồng và lưu trữ theo sự ủy quyền, đồng thời hàng tháng  Lendbiz sẽ đôn đốc người vay trả nợ đúng hạn. Nhà đầu tư có thể theo dõi các khoản đầu từ và nhận thông tin biến động số dư tài khoản qua SMS hoặc App trên điện thoại.
 • Các nhà đầu tư cho vay có thể tái đầu từ cả gốc và lãi đã nhận để có thể tiếp tục thu lại lợi nhuận và hầu hết các nhà đầu tư sau khi giao dịch tại Lendbiz đều chọn tái đầu tư.

eLoan

eLoan là một sàn giao dịch đầu tư cộng đồng P2P lending theo mô hình thành công toàn cầu, nối kết các nhà đầu tư với các hồ sơ gọi đầu tư được giới thiệu bởi các đối tác. Bằng cách kết nối trực tuyến trên nền tảng eLoan, các đối tác tài chính có thể liên hệ được các nhà đầu tư tiềm năng cho các khoản tài trợ của họ.

Đặc điểm sàn giao dịch eLoan

 • Website hoạt động: https://eloan.vn/
 • Số tiền đầu tư tối thiểu 1 triệu đồng
 • Lãi suất từ 15% – 20%/năm.
 • Phí dịch vụ trên eLoan dao động từ 3% – 5% tùy thuộc vào mức độ uy tín mỗi khoản gọi đầu tư và được xét duyệt linh hoạt cho từng đối tượng khách hàng (Đối với người vay)

Cơ chế hoạt động

 • Các nhà đầu tư chọn khoản gọi đầu tư đã được phân loại sẵn dựa trên bảng phân tích eLoan cung cấp trên trang website. Các khoản đầu tư này sẽ do eLoan hoặc đối tác tài chính (ngân hàng, công ty tài chính, quỹ tín dụng…) thẩm định, cân nhắc lựa chọn và khởi tạo hồ sơ để trình bày cho nhà đầu tư lựa chọn.
 • Nhà đầu tư dựa vào nguồn vốn mà mình muốn đầu tư để xác định số tiền tài trợ cho khoản gọi đầu tư đã chọn.
 • Nhà đầu tư nhận lại khoản tiền gốc và lãi chia lợi nhuận theo đúng thời hạn và các nhà đầu tư có thể lựa chọn tá đầu tư cả vốn lẫn lãi cho một khoản gọi đầu tư khác để tiếp tục kiếm thêm lợi nhuận.

Vay mượn

Vay mượn không phải là ngân hàng, cũng không phải là công ty tài chính mà Vay mượn sử dụng công nghệ tiên tiến để kết nối nhu cầu của người vay và nhà đầu tư bằng cách cung cấp cho người vay mức giá tốt nhất, đồng thời giúp nhà đầu tư lợi nhuận cao nhất.

Đặc điểm sàn giao dịch của Vay mượn 

 • Website hoạt động: https://vaymuon.vn/
 • Số tiền đầu tư tối thiểu 1 triệu đồng
 • Lãi suất khoản vay 12-20%/1 năm

Cơ chế hoạt động

 • Người vay gửi yêu cầu vay và đăng ký khoản vay, dựa vào yêu cầu của người vay, Vay mượn sẽ đánh giá tín nhiệm và giới thiệu người vay đến nhà đầu tư.
 • Thông qua website bên cho vay là nhà đầu tư sẽ quyết định cho những người vay có nhu cầu vay tiền một khoản tiền nhất định từ 1 triệu đến 10 triệu theo hình thức tín chấp. Nhà đầu tư được hưởng lãi suất khoản vay theo thỏa thuận với người vay tại từng thời điểm

HuyDong

HuyDong là hệ thống kết nối đầu tư ngang hàng trực tuyến cho các khoản huy động tín chấp tại Việt Nam được thành  lập năm 2015 với mục đích sử dụng hệ thống công nghệ tiên tiến giúp kết nối trực tiếp những người có nhu cầu về vốn vay và những nhà đầu tư. Quá trình giao dịch được thực hiện trực tuyến, các thông tin cá nhân và điều khoản huy động hoàn toàn minh bạch và được bảo mật một cách tốt nhất.

Đặc điểm sàn giao dịch của HuyDong

 • Website hoạt động: https://www.huydong.com/
 • Số tiền đầu tư tối thiểu 500.000 đồng
 • Lãi suất khoản vay 12-20%/1 năm

Cơ chế hoạt động

 • Đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn thì người vay phải mở tài khoản “người cần được đầu tư”. Sau khi tài khoản được kích hoạt, người vay có thể tiến hành nộp hồ sơ huy động vốn. Sau đó, HuyDong tiến hành kiểm duyệt hồ sơ và bạn chấp thuận các điều khoản huy động, hồ sơ sẽ được đăng trên website cho các nhà đầu tư tham gia bỏ vốn.
 • Khi hồ sơ đầu tư được đầu tư 100%,  những thủ tục cần thiết sẽ được hoàn thiện để hoàn tất hợp đồng đầu tư. Sau đó, khoản vay được giải ngân trực tiếp đến số tài khoản của người vay và thiết lập để tài khoản tự động trả góp hàng tháng.
 • Đối với những người có khoản tiền nhàn rỗi muốn đầu tư, khách hàng cần điền đầy đủ thông tin cần thiết để mở tài khoản “nhà đầu tư”. Sau khi tài khoản được kích hoạt, nhà đầu tư có thể xem danh sách các hồ sơ huy động vốn đã qua kiểm duyệt. Nhà đầu tư nạp tiền an toàn từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản HuyDong và quyết định số tiền muốn đầu tư bao nhiêu tiền.
 • Khi hồ sơ đầu tư được đầu tư 100%, HuyDong tiến hành thực hiện những thủ tục cần thiết để hoàn tất hợp đồng đầu tư. Sau đó, khoản huy động được chuyển trực tiếp đến tài khoản của người đầu tư. Hàng tháng HuyDong thu các khoản trả và cập nhật số tiền trong tài khoản của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, trên thị trường tài chính Việt Nam cũng còn nhiều công ty khác hoạt động với mô hình kinh doanh P2P lending như Vnvon,Validus, … Mỗi công ty đều góp phần xây dựng nên sự phát triển của mô hình cho vay ngang hàng tại Việt Nam. Nhờ đó, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người dân, đồng thời thúc đẩy thị trường tài chính Việt Nam phát triển.

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp khách hàng dễ hiểu được hình thức P2P lending (cho vay ngang hàng) là gì? cũng như một số công ty P2P lending đang hoạt động tại Việt Nam. Hy vọng với những thông tin trên, khách hàng có thể có thể có thêm lựa chọn về hình thức vay vốn khi chưa thể tiếp cận được với vốn vay ngân hàng nhằm giải quyết nhanh chóng các phát sinh về tài chính trong cuộc sống.

5/5 - (7 bình chọn)

One thought on “Hội sở là gì? Có thể giao dịch ở hội sở ngân hàng được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *