Vay ngắn hạn là gì? Lãi suất vay ngắn hạn là bao nhiêu?

scash

Nhằm đáp ứng các nhu cầu nguồn vốn trong một khoảng thời gian ngắn của khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp thì các ngân hàng và công ty tài chính đã cung cấp ra thị trường tài chính hình thức vay ngắn hạn. Vậy vay ngắn hạn là gì? Vay ngắn hạn có đặc điểm và phương thức nào? Hãy cùng SCash tìm hiểu nhé!

Vay ngắn hạn
Vay ngắn hạn là gì?

Vay ngắn hạn là gì?

Vay ngắn hạn là một hình thức cho vay mà thời hạn của khoản vay ngắn, cụ thể là dưới 12 tháng. Trong đó, những ngân hàng thương mại cổ phần thường đóng vai trò là nhà cung ứng phần lớn các khoản vay ngắn hạn trên thị trường tài chính cho cá nhận và doanh nghiệp.

Các đặc điểm của cho vay ngắn hạn:

  • Vay ngắn hạn là hình thức vay vốn có tài sản thế chấp và hạn mức vay phụ thuộc vào giá trị tài sản đảm mà khách hàng thế chấp với ngân hàng.
  • Vốn vay ngắn hạn thường gắn liền với chu kỳ sản xuất kinh doanh của khách hàng. Nghĩa là khoản nợ bắt đầu khi khách hàng bắt đầu cho kỳ kinh doanh và tất toán khi khách hàng kết thúc chu kỳ kinh doanh nên kỳ hạn thường là dưới 1 năm.
  • Vay vốn ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt vốn lưu động tạm thời của khách hàng trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Khi khách hàng kết thúc chu kỳ kinh doanh, khách hàng tiêu thụ hết hàng hóa, thu hồi được công nợ khách hàng thì khách hàng có khả năng về tài chính để tất toán các khoản vay ngắn hạn. 
  • Thời hạn thu hồi vốn của các tổ chức tín dụng đối với khách hàng diễn ra nhanh chóng nên rủi ro thấp hơn các khoản cho vay trung và dài hạn,
  • Hơn nữa, do mức rủi ro thấp hơn nên mức lãi suất của các khoản vay ngắn hạn sẽ thấp hơn mức lãi suất  của các khoản vay trung và dài hạn.
  • Mặt khác, các hình thức vay ngăn hạn cũng vô cùng đa dạng nhằm đáp ứng mọi nhu cầu vay của mọi khách hàng như vay tín dụng, vay thấu chi tài khoản, vay thời vụ… 

Các phương thức vay ngắn hạn

Cho vay hợp vốn

Cho vay hợp vốn là phương thức cho vay có sự tham gia của từ hai ngân hàng hoặc công ty tài chính trở lên cùng thực hiện một hợp đồng vay vốn cho một khách hàng hoặc một phương án vay vốn cho doanh nghiệp. Trong đó sẽ có một ngân hàng hoặc một công ty tài chính làm đầu mối cho vay, thực hiện quản lý dòng tiền chính của dự án.

Cho vay hợp vốn thường áp dụng với các khoản vay lớn, khoản vay phức tạp, khoản vay có sự xa cách về địa lý,… cần sự kết hợp giữa các bên để có thể thực hiện hợp đồng vay.

Cho vay từng lần

Cho vay từng lần là phương thức cho vay theo các món vay của từng kế hoạch, phương án hay mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi lần vay ngân hàng sẽ căn cứ vào kế hoạch, phương án sử dụng, mục đích sử dụng cũng như nhu cầu sử dụng nguồn vốn của khách hàng để xét duyệt xem có chấp thuận khoản vay hay không.

Phương pháp vay này này áp dụng cho những khách hàng không có nhu cầu vay vốn thường xuyên, khách hàng có nhu cầu vay theo từng lần đề nghị hoặc ngân hàng phải áp dụng để giám sát, kiểm tra, quản lý việc sử dụng vốn vay chặt chẽ hơn, dễ dàng tính toán thu nợ và thu lãi hơn.

Cho vay theo hạn mức tín dụng

Cho vay theo hạn mức tín dụng là phương thức ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng một hạn mức cụ thể, được duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. Khách hàng sẽ thực hiện vay theo lần vay, nhưng hợp đồng tín và một số hồ sơ khác chỉ cần ký kết một lần. Khách hàng không bị giới hạn về số lần vay nhưng tổng các món vay của khách hàng không được vượt quá hạn mức mà ngân hàng đã cấp.

Với phương thức vay này, tài sản đảm bảo là bất động sản, các loại giấy tờ có giá hoặc các tài sản giá trị khác,… Đây là một hình thức khá phổ biến ngân hàng thường áp dụng đối với các khách hàng doanh nghiệp.

Cho vay hạn mức tín dụng dự phòng

Cho vay hạn mức tín dụng dự phòng là phương thức vay vốn mà doanh nghiệp đưa ra phương án sử dụng vốn của một dự án, các tổ chức sẽ xem xét nếu đủ điều kiện, các tổ chức tín dụng sẽ cam kết sẵn sàng cấp vốn theo hình thức cho vay trong phạm vi sử dụng của dự án với hạn mức tín dụng nhất định và thời gian không được vượt quá 1 năm.

Cho vay lưu vụ

Cho vay lưu vụ là phương thức cho vay ngắn hạn dành cho cá nhân, hộ gia đình nhằm phục vụ mục đích sản xuất nông nghiệp như nuôi trồng, chăm sóc các loại cây trồng và vật nuôi có tính chất mùa vụ theo chu kỳ liền kề trong năm hoặc các cây lưu gốc, cây công nghiệp có mùa vụ thu hoạch hàng năm.

Thời hạn cho vay lưu vụ không vượt quá thời gian còn lại của chu kỳ sản xuất tiếp theo. Khách hàng đang còn dư nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký kết thì khi khách hàng tiếp tục có nhu cầu vay vốn sẽ được ngân hàng tạo điều kiện kéo dài thời hạn vay vốn sang chu kỳ sản xuất tiếp theo

Ngoài các phương thức phổ biến đã kể trên thì vay vốn ngắn hạn còn rất nhiều phương thức cho vay ngắn hạn khác phù hợp với từng nhu cầu và mục đích sử dụng vốn vay khác nhau của khách hàng.

Lãi suất vay ngắn hạn là bao nhiêu?

Đối với phần lớn khách hàng dù là cá nhân hay doanh nghiệp thi khi đi vay, yếu tố quan trọng mà khách hàng quan tâm là lãi suất cho vay ngắn hạn. Hiện nay, trên thị trường tài chính, với hình thức vay ngắn hạn các ngân hàng cũng như các công ty tài chính đưa ra nhiều mức lãi suất khác nhau cho từng phân khúc khách hàng và lãi suất thường dao động từ 6% đến 11%/ năm.

Lãi suất vay vốn ngắn hạn của các Ngân hàng thương mại cổ phần thường có phần ưu đãi hơn, tuy nhiên không có chênh lệch nhiều giữa các ngân hàng. Mặt khác, phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng cổ phần thương mại lại tương đối cao.

Lãi suất vay cũng có sự khác biệt theo vùng miền. Những vùng ngoại thành, nông thôn, vùng sâu vùng xa thường được ưu đãi về lãi suất, do đó mức lãi suất thường thấp hơn ở các khu vực thành thị.

Hơn nữa, lãi suất vay ngắn hạn của từng ngân hàng tại mỗi thời điểm là khác nhau do có sự điều chỉnh theo lãi suất thị trường và theo chiến lược kinh doanh khác nhau của từng ngân hàng. Vì vậy khi quyết định vay vốn ngắn hạn, khách hàng cần xem xét, cân nhắc và lựa chọn ngân hàng có mức ưu đãi và phù hợp với nguyện vọng, tiêu chí cũng như mục đích sử dụng vốn của riêng mình.

Bài viết trên đã cung cấp cho khách hàng những thông tin cơ bản và cần thiết về hình thức vay ngắn hạn, từ đó mang lại cho khách hàng một cái nhìn tổng quát nhất. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp khách hàng giảm thiểu được tối đa rủi ro có thể phát sinh trong quá trình vay vốn.

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “Hội sở là gì? Có thể giao dịch ở hội sở ngân hàng được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *